บทที่ 4 ระบบย่อยอาหาร
อาหารที่สิ่งมีชีวิตบริโภคเข้าไป
ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม จะนำเข้าสู่เซลล์ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในรูปของสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก
คือ กรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กลีเซอรอล
และกรดไขมัน นั่นก็คือ อาหาร
โมเลกุลใหญ่ที่สิ่งมีชีวิตรับประทานเข้าไป จำเป็นต้องแปรสภาพให้มีขนาดเล็กลง
การแปรสภาพของอาหารดังกล่าวเกิดจากปฏิกิริยาเคมีที่อาศัยการทำงานของเอนไซม์ย่อยอาหาร
โดยทั่วไปเรียกว่า น้ำย่อย จากนั้นโมเลกุลของสารอาหารจะถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์
กระบวนการแปรสภาพอาหารที่มีโมเลกุลใหญ่ให้มีโมเลกุลเล็กลง เรียกว่า การย่อยอาหาร (Digestion)…อ่านเพิ่มเติม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น